[Thông báo] Khóa “App diễn viên phim kinh dị”.

Chào mọi người, hồi chiều nay mình nhận được thông tin là bộ App có bảng màu đạo văn, thực sự là khoảng thời gian này mình khá bận nên không chú ý sát sao mấy vụ này nên cũng khá ngạc nhiên.

Trước mắt để làm rõ thì đạo ở đây là đạo nội dung nòng cốt, tình tiết chứ không phải đạo từng câu từng chữ. Trong số những tình tiết nằm trong nghi án, có những tình tiết được nêu ra đã được tác giả đề cập tới trong “lời cảm ơn”, ngoài ra còn vướng nghi án trùng thiết lập với một tác phẩm khác.

Dưới đây là phần dịch bảng màu sơ qua của mình, mình xin phép không dịch cả bảng vì thực sự khá dài, mình sẽ chỉ dịch những điểm tương đồng được người tạo bảng nêu ra.

Cuối cùng mình cũng sẽ dịch cả thông báo giải thích của tác giả “Hí Tử Tế Tửu” để cho mọi người có cái nhìn toàn cảnh, khách quan nhất.

1. Bảng màu.

2. Lời giải thích của tác giả Hí Tử Tế Tửu.

Mình có xem ý kiến khán giả bên weibo, nói chung cũng khá mông lung vì người tin người không, bình luận bên Tấn Giang thì gay gắt hơn, để tránh lùm xùm không hay, mình sẽ tạm khóa bộ App trong nhà lại. 

Đáng lý bộ App còn 5 phiên ngoại, mình mới làm xong 1 phiên ngoại nhưng mình xin phép không up nữa.

Cá nhân mình cảm thấy rất có lỗi với các bạn rất nhiều vì khiến mọi người có trải nghiệm không mấy vui vẻ này. Xin lỗi mọi người rất nhiều, thực sự xin lỗi, ngoài xin lỗi ra mình không biết nói gì hơn nữa.

I. BẢNG MÀU

(Mình xin lỗi tại down ảnh trên PC nên không được rõ nét lắm, chính ra down trên điện thoại sẽ rõ nét hơn huhu.)

(Ảnh hơi dài, mọi người ấn vào để mở ảnh ra)

(Ảnh cuối này giải thích thời gian đăng giữa bộ App Mộng đẹp và App kinh dị, mình bị bỏ sót mất ảnh này, mà khi nào có thời gian mình sẽ dịch sau)

II. Lời giải thích từ phía Hí Tử Tế Tửu.

A/ Bản giải thích đầu tiên.

(Tạm dịch, mình xin lỗi nếu bỏ sót hay có lỗi nha, click vào để đọc)

Cũng bất đắc dĩ mới phải đăng weibo này.

Thực ra không cần giải thích nhiều, bởi vì các quy trình của Tấn Giang rất hoàn thiện, không cần tôi vẽ vời thêm chuyện.

“App diễn viên phim kinh dị” là công việc tự tôi hoàn thành, công việc hiện tại của tôi là viết tác phẩm mới, cố gắng ra chương mới đều đặn, không nên bị những chuyện không nên gây ảnh hưởng, làm ảnh hưởng tới tiến hành công việc và lợi ích của độc giả, đây mới là nghĩa vụ của tôi, cho nên tôi vẫn giữ im lặng.

Nhưng mà đã đứng ra rồi, muốn nói rõ ràng một lần cho hết, sau này sẽ không trả lời nữa.

Chuyện này không phức tạp như vậy, ý kiến – đưa bằng chứng- phán định, chỉ là một quá trình, ra phán quyết thì tôi nhận, nên xử lý thế nào thì xử lý, nhưng khi chưa ra phán quyết tôi cũng có thể kiện tội phỉ báng, xâm phạm quyền danh dự với tôi. Quy trình là đưa bằng chứng, xin thông tin người vũ nhục từ phía trang web, đâm đơn, về điểm này tôi đã hỏi luật sư, chứng cứ đã có đủ. Có cả tốt lẫn xấu.

Về chuyện liên quan tới bộ phim “Hố sâu đói khát” (The Platform): Đây là một câu chuyện bi kịch phân tích về cốt lõi của chủ nghĩa tư bản, còn “Địa ngục người sống” là một câu chuyện tuyên dương cái thiện, mọi người cùng nhất trí đồng lòng, chính nghĩa sẽ chiến thắng tà ác, cho nên chủ đề khác nhau, tính cách nhân vật khác nhau.

Nhân vật chính trong “Hố sâu đói khát” lương thiện, chính nghĩa, nhân vật chính trong “Địa ngục người sống” thì tư lợi;Người đồng hành đầu tiên đều là một ông lão, trong “Địa ngục người sống”, ông lão là kẻ ác ngay từ chương đầu đã muốn giết nhân vật chính; trong “Hố sâu đói khát”, ban đầu ông lão là bạn nhân vật chính, sau này bất đắc dĩ mới phải giết nhân vật chính; logic và câu chuyện của hai bên hoàn toàn khác nhau; Thiết lập là dùng truyền thuyết địa ngục Bát Hàn Bát Nhiệt của Trung Quốc cổ đại, chứ không phải ga lên xuống như “Hố sâu đói khát”. Điểm khác biệt này có thể thấy ở khắp nơi.

Tôi thích bộ phim này, nhưng tôi không thích cốt lõi quá u ám mà nó thể hiện, cho nên tôi dùng cách của mình, dùng các yếu tố khác biết, cách xử lý gần như là hoàn toàn tương phản. Độc giả liên tưởng tới “Hố sâu đói khát” là điều đương nhiên, bởi vì đây chính là nơi phát ra linh cảm sáng tác của tôi.

Có lẽ mọi người không chú ý tới phần lời tác giả nói trong bộ “App”, tôi đều ghi rõ nguồn gốc những thứ tôi trích dẫn ra, những phần không thuộc về tôi, tôi chưa từng lừa dối độc giả, muốn độc giả cho rằng những thứ này thuộc về tôi, chột dạ mới là vụng trộm, tôi viết ra hết, thậm chí còn sợ mọi người không biết, kêu gọi mọi người xem những bộ phim kinh điển được trích dẫn vô số lần này; nếu có lòng giấu, thậm chí tôi không cần phải viết vào trong “Địa ngục người sống”, ví dụ vì sao tôi phải viết là ông lão, cô gái không được à? Đâu phải chuyện khó khăn gì, chỉ đổi xưng hô thôi mà, còn có thể tránh né hiềm nghi, cũng không để mọi người có cơ hội nói ra nói vào ―― Tôi hy vọng độc giả nhìn thấy điểm liên quan giữa câu chuyện này với “Hố sâu đói khát”, giống như lúc tôi xem “The Cabin in the Woods” thấy song thai lam tinh trong “The Shining” đã mừng rỡ như nào.

Cái này trong điện ảnh gọi là “Easter Egg”.

Cái gọi là “gửi lời cảm ơn” này, dùng một cách hết sức phiến diện mà nói, nếu bỏ nội dung “gửi lời cảm ơn” đi, hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới câu chuyện, trong câu chuyện này, nhân vật ông lão này là ai cũng được, không mượn bất cứ đặc điểm tính cách nào của ông lão trong “Hố sâu đói khát”, tục gọi là NPC hoặc là diễn viên quần chúng, phụ trách giảng giải + bị nhân vật chính giết tạo điểm thoải mái, nhưng ông lão trong “Hố sâu đói khát” là một người sống sờ sờ có máu có thịt.

(Gửi lời cảm ơn: Gốc 致敬/Homage: thể hiện sự tôn trọng hoặc cống hiến cho ai đó hoặc một cái gì đó)

Đây chỉ là một ví dụ, những điểm khác hoàn toàn có thể bỏ qua, không ảnh hưởng tới logic và hướng đi của câu chuyện.

Giống như hai người cùng viết cảnh hỏa táng, bối cảnh câu chuyện cùng xảy ra ở hiện đại, nhưng tính cách nhân vật chính,chi tiết kịch bản hoàn toàn khác nhau, một cái kết HE, một cái BE, như vậy có thể gọi là đạo văn sao?

Tiểu thuyết kinh dị được tạo thành từ những nguyên tố cố định, có nhiều nguyên tố như vậy, ma nữ áo trắng, ma trẻ con, áo cưới đỏ, cương thi,.. những nguyên tố kinh dị này 10 tác giả viết thì 10 tác giả gần như có điểm cơ bản giống nhau, nhưng vận dụng ngôn ngữ, cốt truyện thì sẽ có những điểm khác nhau.

Giống như tôi không thể tự tạo ra hình dáng cương thi, bởi vì tôi từng xem phim nên biết được hình dáng cương thi thế nào, mới có thể miêu tả nó, nhưng đây chỉ là nguyên tố, tiểu thuyết nói nôm na là tái sáng tạo hiện thực khách quan, ví dụ như hai tác giả viết cảnh gặp ma trên xe bus, nhưng thiết lập khác nhau, phản ứng khác như, chi tiết ma khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, vai phụ khác nhau.. kết cục khác nhau thì là hai câu chuyện khác nhau.

Tôi không chột dạ, xin mọi người lý trí nhìn nhận vấn đề này, từ đầu tới giờ tôi vẫn luôn đưa từng chi tiết của tiểu thuyết ra để nói rõ, chỉ sợ mọi người không biết, cho rằng rằng đây là đồ của tôi sau đó dán mác tác giả, tôi tôn trọng những điều này, chúng là linh cảm sáng tác ban đầu của tôi. Tôi có năng lực thiết lập truyện nhất định, không cần làm chuyện tự hủy hoại tương lai này.

Hơn nữa tôi không phải fan của bất cứ ai, thực sự là tôi không cẩn thận. Ghét tôi vì điểm này cũng không sao, tôi tôn trọng sự yêu hay ghét của các bạn, tác giả không phải để làm độc giả thích, việc tác giả nên làm chỉ là viết văn.

(Hình như HTTT từng like bài liên quan tới MĐTS, mình không rõ vụ này lắm)

Bình luận không phải của tôi, trừ điểm bộ “App” cũng được, đây là quyền lợi của độc giả, chỉ xin mọi người đừng độc tới tác phẩm mới.

Yêu hay ghét tác giả đều được, chỉ xin đừng kéo bạn bè tôi xuống, đừng chỉ trích họ ác ý. Đây cũng là nguyên nhân tôi đứng ra, tôi đã mang chuyện tai bay vạ gió này tới cho họ.

Tôi cảm thấy mọi người đều là người lý, có thể tin tưởng được.

Cảm ơn đã lý giải.

B/ Bản giải thích thứ 2:

(Dưới này có rất nhiều hình, mình xin lỗi không dịch được hết vì đuối quá)

Trả lời chuyện “App diễn viên phim kinh dị” sao chép nội dung chính, thiết lập công thụ, tuyến tình cảm của CP.

Hình 1: Ngày 2 tháng 12 năm 2019, tôi hỏi một người bạn có nên đổi thiết lập tránh nghi ngờ, qua hình có thể biết, tôi hoàn thành văn án trước, không biết có sự tồn tại của văn án này, lúc đó thuận tay cap màn hình lại, so sánh hai văn án rồi hỏi thăm bạn có nên tiếp tục viết không.

(Hình 1, lại ấn nào)

Hình 2,3: Văn án của tác giả “App mộng đẹp” và của tôi khi đó.

Hình 4: Văn án của “App mộng đẹp” hiện tại.

(Hình 2, 3, 4, lại ấn nào)

Hình 2

[văn án App mộng đẹp]

[văn án app]

Ở hình 2 và 3, lúc ấy bạn tôi bảo không giống nhau, thuyết phục tôi yên tâm viết tiếp, vì văn án của tác giả hiện tại cũng không phải văn án khi đó.

Hình 5: Tôi và bạn mình thảo luận nội dung chính của App. Cả bộ chuyện xoay quanh việc thụ làm việc tìm thân xác cho công, đây là nội dung chính xuyên suốt câu chuyện.

(Hình 5, lại ấn nào)

Hình 6, 7, 8: Tôi từng không hài lòng văn án, viết lại mấy lần để có thể làm nổi bật nội dung chính, tuyến tình cảm của CP. Đối với công mà nói: Anh là nhân cách phụ của em, sinh ra vì em, sứ mệnh là yêu em, vào sinh ra tử vì em; Đối với thụ mà nói: “Công là người duy nhất cứu rõ anh khỏi cuộc sống vô hồn, là người anh cam tâm tình nguyện trải qua cửu tử nhất sinh cũng muốn ôm lấy; bản chất là kẻ cuồng anh/cuồng em liếm láp cho nhau, yêu thương nhau; hoàn toàn khác với trạng thái tình cảm thù hận trong “App mộng đẹp”.

Thiết lập tính cách thụ: Ban đầu tôi muốn viết tao công dụ thụ, nhìn hình 1, bởi vì dụ thụ ở trong truyện vô hạn lưu thiên yếu tố kịch bản nên không có không gian sáng tác, sau đó đổi thành thụ lạnh lùng, (nhìn hình 8), nhưng bởi vì thụ lạnh lùng quá hướng nội, ảnh hưởng tới độ thoải mái của kịch bản, cuối cùng trao đổi với bạn, bắt đầu thử viết thụ nhã nhặn bạ hoại, cuối cùng xác nhận. Có thể chứng minh thiết lập của tôi hoàn toàn do một mình tôi suy nghĩ. Về phần IQ cao và vũ lực tuyệt đỉnh, đây là thiết lập công thụ thường thấy trong vô hạn lưu, cho nên thiết lập công thụ của tôi hoàn toàn khác với “App mộng đẹp”.

(Hình 6-8, lại ấn nào)

(Hình 6, viết lại văn án, hình 7 bị mất gòi)

(Hình 8)

Hình 9: Thuận tay viết độc thoại của nhân vật. Qua đoạn độc thoại có thể xác nhận, thiết lập công thụ của tôi hoàn toàn không liên hệ với “App mộng đẹp”,

Tổng kết lại, nội dung chính của tôi là thụ được công cứu rỗi, vì thu hoạch thể xác và ở bên công nên tiến vào app, đây là logic chính của tôi, còn trong “App mộng đẹp”, logic chính là công thụ bước vào thế giới kinh dị, dần phát triển tình cảm trong đó, từ kẻ thù tới yêu nhau, mua thể xác cho công, logic chính hoàn toàn khác nhau.

Ở đây gửi lời xin lỗi tới tác giả Tiểu Sinh Vô Danh của “App mộng đẹp”, trước đó tôi không biết bạn từng bị độc giả chất vất, ảnh hưởng không tốt tới bạn, tôi rất có lỗi, nhưng những lời đồn đại như bị độc giả ép buộc đổi tên chịu tội hoàn toàn vô căn cứ, mong mọi người đừng nghe nhầm đồn bậy.

(Hình 9)


Hình 10: Định vị tiểu thuyết, đây là định vị trước khi tôi mở hố.

Hình 11: Những thiết lập khác của tiểu thuyết. Để đáp lại lời nói tôi dựa vào các tác phẩm khác, con đường cơ bản của đề tài vô hạn lưu kinh dị là nhân vật chính vì nguyên nhân nhất định nên rơi vào thế giới kinh dị, chịu đủ cảnh hiểm ác trong đó, có được kỳ ngộ, cuối cùng đạt được cuộc đời viên mãn, mà thiết lập cơ bản của tôi là chế độ thăng cấp trong showbiz và chế độ đóng phim kinh dị. Thủy tổ vô hạn lưu là “Kinh dị vô hạn” là nhiệm vụ vào trong phim kinh dị, sau đó ở trong ứng dụng đóng phim kinh dị gặp tầng tầng lớp lớp đề tài..

Vô hạn lưu chỉ là đề tài căn bản, là khuôn sáng tác, đề tài tắt có điểm tương đồng, nó quy định cơ bản nhất của một câu chuyện, mà phát huy cụ thể thế nào là dựa vào quá trình sáng tác.

(Hình 11)

Hình 12 13: Trước khi bắt đầu câu chuyện tôi gõ tư liệu hơn >20k chữ, qua tư liệu có thể thấy, tôi có tổng kết tóm lược rõ ràng với các yếu tố, không phải là góp nhặt đạo kịch bản, mà là thông qua việc tái sáng tạo, sử dụng các nguyên tố được phát huy thêm, những yếu tố này cũng xuất hiện rất nhiều trong tác phẩm của tôi.

Hình 13 trở đi là chứng minh ngày tháng.

Tôi từng bỏ vô số đêm vì “app”, nói nghe có vẻ già mồm, bởi đây không còn là thời đại thích khoe khoang sự cố gắng của bản thân, cái mọi người muốn xem là một kịch bản thành thần, nhưng tôi không phải tác giả có thiên phú, tôi rất ngốc, tôi bị từ chối bốn năm lần, bản đầu tiên xong mới lưu được 1k6. Tôi chỉ là một người bình thường chỉ mong sao có thể cố gắng hơn một chút.

Con người khó có thể chứng minh chuyện mình chưa từng làm, tôi chỉ có thể giữ vững lý trí mà giải thích. Tin hay không là quyền của mọi người, nhưng tôi cảm thấy tôi cần phải làm sáng tỏ, là lời giải thích cho những độc giả từng yêu thích bộ này. Tôi không biết tình hình tiếp theo sẽ phát triển thế nào, người ác ý có thể phóng đại từng câu từng lời của tôi.

Muốn đổ tội cho người khác, không lo thiếu chứng cớ.

Khoảng thời gian này tôi không muốn viết truyện, vừa gõ chữ đã cảm thấy buồn nôn, cũng phải hoạch định lại nghề nghiệp tương lai của mình, cho nên có thể sẽ lui một thời gian, thật xin lỗi những độc giả đã từng ủng hộ tôi, càng xin lỗi Tiêu Tuy và Tạ Mân.

Thật có lỗi.

Ngồi từ chiều mà đêm mới mần xong, có nhiều bạn ib hỏi mình quá mà mình không trả lời xuể, xin lỗi mọi người nhiều :(( Mình cũng sang chấn tâm lý quá, xin phép lặn một thời gian :(((

66 thoughts on “[Thông báo] Khóa “App diễn viên phim kinh dị”.

 1. Thực sự hiện tại mình khá hoang mang và sợ nữa, lần đầu tiên gặp trường hợp này mình không biết làm sao, mình cố gắng đưa thông tin khách quan nhất có thể 😭😭😭

  mình xin lỗi mọi người nhiều…….. nếu quả thật đạo mình sẽ chết trong áy náy mất, từ giờ tới cuối năm không dám lên mạng nữa vì tội lỗi huhuhuuuhuu 😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭😭

  1. cố lên Muối ơi.. mà có phải lỗi của Muối đâu mà xl chi..mình cũng đâu bik trước được đây là có vài phần màu đạo đâu 🙂

  2. Giờ truyện hoàn rồi mn mới phát hiện đạo mà, đâu phải phát hiện lúc tác giả đang viết mà Muối vẫn cố gắng theo đâu, nên tạm khoá là cách giải quyết ổn rồi. Cả một bầu trời tâm huyết còn gì, cố lên!

  3. Không sao đâu Muối, tui luôn luôn ủng hộ cô nè ❤️ Tui đã đọc rất kỹ bảng màu dịch, thiệt sự thì tui không thấy chứng cứ đạo này nói lên gì cả 🙂 như mấy truyện thiếu tướng/tướng quân tinh tế vũ lực nhân sắc max công vs gây dựng sự nghiệp thụ cũng đầy ra đó. Mà tui nhớ Tạ Trì đâu có đổi điểm để TL xuất hiện trong bộ nào đâu, toàn App tạo cơ hội free mà :))

  4. Hic hic mình đang định cày bộ này nhà Muối vì thấy rất nhiều người recommend :(( ko ngờ lại có tin này, shock thật sự. Thương Muối vì đã mất rất nhiều công sức edit gần hết một bộ truyện dài mà lại nhận kết quả thế này. Muối hãy bình tâm và thả lỏng nhé, cứ nghỉ ngơi một thời gian cho thảnh thơi đầu óc. Bạn không có lỗi trong chuyện này mà. Chúc Muối nhiều sức khỏe ❤

  5. Cố lên Muối ơi. Chúng mình luôn ủng hộ bạn mà. Với lại đây có lẽ là cách xử lí tốt nhất hiện nay rồi nên ko cần phải áy náy đâu. Mình đã theo dõi Muối từ bộ Đệ nhất thi thế tới nay, nói thật cũng là một quãng đường dài và quả thật mình cũng chưa từng thấy trường hợp này mặc dù cũng là một editor 😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂

  6. Ui Muối ơi, tác giả có đạo hay k thì Muối cũng là người đọc rồi dịch chia sẻ cho chúng mình thôi, đâu có làm gì đâu, cũng k bênh tác giả mù quáng hay gì cả. Muối yên tâm nhe, đừng tự áp lực quá, mình nghĩ mọi người đều chỉ mong tác phẩm không đạo thôi, không ai trách Muối đâu.
   Bản thân mình thì mình thấy về tình tiết từng bộ phim trong App thì tác giả đều có nói về nguồn cảm hứng của mình rồi, trước giờ mình đọc đều có xác định là tác giả có tham khảo chứ k sáng tạo toàn bộ nhưng sắp xếp và lựa chọn yếu tố lồng ghép của bạn ấy rất tốt.
   Riêng sự trùng lặp về thiết lập tình huống với “app mộng đẹp” thì có hơi băn khoăn thật vì nếu tính ra mà biết đến và xuất hiện sau thì nó gần giống kiểu fanfic sửa lại những cái mà mình thấy k phù hợp thành gu của mình ấy.
   Thôi thì theo lời tác giả, tin vào đánh giá của Tấn Giang.
   Muối bình tĩnh nhe, nghỉ ngơi lấy lại tinh thần, đừng căng thẳng quá.

 2. ¯\_༼ ಥ ‿ ಥ ༽_/¯ ôi trời ơi đúng là 1 tin trời giáng. Thôi Muối cố lên nhé, tiếc lắm mê lắm nhưng dính quả phốt này thì…. Khó mà bênh nổi ಥ_ಥ thương Muối.

 3. Hi Muối, mình chưa kịp đọc kỹ phần giải thích tác giả đã trình bày, mình chỉ xin phép có ý kiến về phần Muối nói là “đạo nội dung nòng cốt chứ không phải đạo từng câu từng chữ” thôi nhé.

  Theo ý mình hiểu ở đây tức là nội dung bộ App dv kinh dị có giống/tương tự với một/một số bộ khác về mặt ý tưởng, không phải là từ ngữ, câu chữ. Nếu phải nói theo pháp luật về quyền tác giả, thì cái được bảo hộ là “hình thức thể hiện” của tác phẩm (từ ngữ câu chữ, hình tượng nhân vật thể hiện dấu ấn cá nhân của tác giả), chứ không phải là “ý tưởng” (ví dụ như cùng một ý tưởng truyện chủng điền xuyên không sẽ có rất nhiều cách triển khai khác nhau, hoặc là các bộ khoái xuyên nhảy từ tg này sang tg khác, v.v.). Một điều kiện quan trọng để một tác phẩm được bảo hộ chính là nó phải kết quả của hoạt động sáng tạo trí tuệ của tác giả. Mình chỉ xin trình bày quan điểm của mình một cách khách quan nhất có thể khi nói về mặt pháp luật như trên, còn khi đã có kết luận chính thức ở bên Trung, thì quả thực dù mình có nói gì đi nữa cũng không có tác dụng.

  Cơ mà dù kết quả thế nào đi chăng nữa thì cũng không ai trách Muối được đâu, vì Muối đâu làm gì sai, nên vui lên đi nhé. Cảm ơn Muối đã giúp bọn mình tiếp cận rất nhiều bộ truyện hay, mãi ủng hộ Muối ❤

  1. Bổ sung thêm là khi mình nói pháp luật về quyền tác giả ở đây tức là pháp luật quốc tế luôn nhé (áp dụng ở cả TQ và VN)

 4. …huhu lần đầu đọc đc truyện hay vậy mà lại dính phốt :((( hy vọng là ko phải
  Muối ơi cô đừng buồn ạ, còn đâu tui vẫn ủng hộ quyết định của cô .__.

 5. Nói thật thì tôi mới biết đến bộ này trưa hôm qua, nghe mọi người review nhiều lắm nhưng tận lúc đó mới nhảy hố. Cảm giác thật sự vui ấy, vì đọc thích kinh khủng, không ngờ. Nói không có cảm giác gì là nói dối. 😢😢😢

  1. Theo mình thấy là chưa bạn ạ, bên đó mới đưa ra bảng màu và thông báo của tác giả, vẫn còn đang tranh cãi

 6. Mình không nghĩ một bộ xuất sắc thế này là đạo mọi người ạ, dù có thể phán đoán của mình có bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân, tuy nhiên mình tin một tác phẩm mà đạo văn thì dù tác giả có xuất sắc thế nào đi nữa cũng khó mà che lấp được những lỗ hổng trong đó, vì đó không phải là cái của mình. Như vụ Đường Thất Công Tử ấy, khi đọc bộ Tam sinh tam thế mình chưa nhận ra ngay, nhưng sang bộ Hoa tư dẫn thì mình thấy nó kì kì, khá rối rắm trong những câu chuyện phụ, không xứng với bút lực trước đó, cứ như hai người khác nhau viết ra vậy, tới bộ Năm tháng là đóa lưỡng sinh hoa thì ôi thôi, mà lúc mình đọc là vụ phốt đạo văn chưa nổ ra cơ. Hoặc như bộ Kim bài đả thủ, tác giả viết được mỗi bộ đó xong mấy bộ khác fail luôn, vì cái không phải của mình thì không bền vững. Mình không dám tự nhận hay, nhưng sách mình đọc có thể chất gần đầy một mặt tường, và mình đọc bộ App này chưa cảm thấy cấn ở đâu cả. Mình không bênh vực tác giả, mọi việc cũng chưa ngã ngũ, nhưng mình nghĩ việc ý tưởng và thiết lập trùng nhau là chuyện bình thường, thậm chí tác giả này có thể chịu ảnh hưởng từ tác giả khác nữa, quan trọng là cách khai thác như thế nào. Hi vọng nếu tác giả vô tội thì sẽ quay lại chứng minh thực lực bằng tác phẩm khác trong một ngày không xa. Còn nếu tác giả tinh vi tới mức lừa được mọi người như vậy thì chắc chắn đây là tác phẩm một lần cho mãi mãi. Cơ mà cho dù thế nào đi nữa thì cũng không phải lỗi của Muối đâu. Muối đừng buồn nha.

 7. Theo muối từ bộ đệ nhất thi thê nên tẩy tin tưởng muối luôn muối đừng có buồn cố gắng lên nhé 💓💓💓

 8. Bộ này hay quá, mình đọc liên tục mấy ngày luôn. Chưa đọc xong đã bị phốt huhu. Thanks Muối đã tận tâm edit nè.
  Còn vụ kia không phải do Muối đâu, mình cũng tin tác giả không phải đạo văn, đọc không thấy một chút cấn nào cả, hành văn cực kỳ mượt.
  Hy vọng mọi chuyện sẽ ổn. Mình vẫn muốn đọc tiếp truyện hiuhiuhiu
  Cố lên nha bạn ơi, luôn ủng hộ nhà bạn.

 9. Đâu phải lỗi của Muối đâu, bộ này tui chưa đọc nhưng nếu đạo thật tôi chỉ thấy tiếc cho công sức cô bỏ ra thôi. Cố lên nha ❤

 10. Trước tiên thì tôi nghĩ là lỗi không thuộc về Muối trong vụ này, nên Muối không cần phải áy náy quá như thế.
  Tiếp theo là phần bảng màu cũng nêu rõ ở đây là “đạo ý tưởng, thiết lập nhân vật, một số tình tiết và thiết lập (nhiều nhất là phần Địa ngục người sống)”. Theo ý kiến cá nhân tôi thì thiết lập nhân vật, hay phần phân cấp bậc của cái App trong truyện không hẳn là ý tưởng mang tính cá nhân, tôi thấy nó khá là đại chúng, hầu như viết vô hạn lưu/xuyên nhanh/hệ thống đều sẽ có những thiết lập tương tự. Còn phần Địa ngục người sống thì khá là khó nói, vì bảng màu chỉ ra nội dung bị tham khảo quá nhiều để tự tôi đi kiểm tra, phải đọc hết/xem hết những tác phẩm ấy thì hơi khó. Nên tôi nghĩ nên bình tĩnh chờ kết quả bên Trung đã.
  Kế đến là một số điểm mà tôi để ý thấy thì thế này: tác giả chưa viết quá nhiều truyện, trên Tấn Giang thì thấy có 10 bộ, trong đó hoàn 4, đồ sộ nhất là App với hơn 700k chữ, còn các bộ khác đều ngắn chỉ bằng 1/3. Khoảng cách giữa ngày đầu tiên đang truyện của 10 bộ truyện này đều không xa nhau, bắt đầu từ tháng 3/2019. Đặc biệt là xét tích phân truyện thì App nhảy vọt hẳn lên đến hơn 8 tỷ, trong khi các truyện khác vẫn còn sàn sàn khá là thấp (cả đã hoàn và đang viết). Tôi chưa đọc bộ nào khác của HTTT nên không thể xác định được trình độ mấy bộ đó thế nào, nhưng thú thật là nhìn số liệu thì hơi vô lý. Vậy nên chúng ta có lẽ là nên cẩn trọng hơn trong việc chọn truyện dịch.
  Tóm lại thì tôi cũng vẫn hy vọng là tác giả có thể đưa ra lời giải thích thuyết phục để chứng minh cho công sức của mình, trường hợp thừa nhận đạo (dù không hy vọng nó xảy ra) thì cũng nên có thái độ thành khẩn và sẽ cố gắng trau dồi bản thân hơn sau này. Và Muối củng đừng buồn và áy náy quá, rút kinh nghiệm là được.
  Thân.

  1. Mấy cái khác mình không nói nhiều, mình xin giải thích về lý do mình chọn App.

   Mình chính thức đào hố bộ App vào ngày 25/3/020, lúc ấy tác giả viết đến arc “Người yêu cương thi”.

   Khi đó mục tiêu của mình là chọn một bộ đề tài vô hạn lưu đang sáng tác. Lúc đấy trên Tấn Giang có hai bộ đề tài vô hạn lưu ở trong top của tháng là “Sương mù” và “App diễn viên phim kinh dị”.

   Ban đầu mình tính chọn “Sương mù”, nhưng khi đọc mình phát hiện ra nó thuộc dạng kiểu “tinh tế”(?) thì phải, mình không am hiểu về dạng này lắm nên chuyển sang App.

   Khoảng thời gian đó tích phân của cả hai bộ đều là ~1 tỷ cho khoảng 30~40 chương, và đó là con số theo mình mà nói là chấp nhận được. Mình nghĩ lượt tích phân vượt lên có thể do đề tài. Mình cũng từng theo tác giả Thỏ, bạn này cũng có lượt tích phân vượt hẳn lên từ Bách Thú” nên mình nghĩ nếu chỉ dựa vào tích phân để nhận xét thì chưa đủ, nhất là với một bộ có tình tiết tương đối đặc biệt nữa

   Cần nói rõ là mình theo App theo từng số tích phân từ từ tăng lên đến bây giờ là 8 tỷ, chứ không phải lúc truyện 8 tỷ tích phân mình mới đào.

   Btw, mình cảm ơn bạn rất nhiều, sau này mình sẽ cố gắng tìm hiểu các tác giả kỹ hơn. Thực tình trước giờ mình thường tìm tác giả không nổi ở VN rồi theo các tác phẩm sau của tác giả (Như Chung Hiểu Sinh, 39, Thỏ) vì mình rất hưởng thụ hành trình theo chân cùng các tác giả, lúc gặp sự cố lần này mình cũng rất shock và áy náy T_T

   1. Vụ tích phân tăng thì chắc là do nội dung các phim sau thực sự cuốn hút hơn hẳn hai phim đầu. Có lẽ bản thân tác giả khi tham khảo nội ý tưởng cũng không lường trước được chuyện bao nhiêu là vừa, cái này khó mà kết luận.
    Cách chọn truyện thì tôi cũng không góp ý được gì, vì quan điểm của tôi là chọn truyện đã hoàn và tác giả ổn định thôi.
    Anw, chúng ta trước mắt cứ chờ xem kết luận thế nào đã. Tôi thấy cách xử lý hiện tại của Muối đã ok rồi, cũng không cần quá áy náy phiền lòng nữa.

 11. Mình vote other nên xin phép được viết ý kiến ở đây.
  Nếu nói là đạo thì chắc mình chưa đủ tư cách nhưng thật sự mình cũng thắc mắc giống như người lập bảng.
  Có phải tác giả lấy cảm hứng quá nhiều không?
  Cứ có lời cảm ơn là được phép lấy à?

  Không thể phủ nhận sự sáng tạo rất lớn của tác giả, chỉ giống một hình ảnh ban đầu nhưng sau đó đã phát triển theo một hướng khác, mang ý nghĩa khác nhưng cái “hình ảnh ban đầu” ấy có thật sự là những tình tiết cố định giống như hình ảnh cương thi, tình tiết gặp ma trên xe bus… như tác giả nói không?
  Với mình những tình tiết trong bảng màu trên (có thể không phải tất cả nhưng rất nhiều) đều thể hiện rất rõ chất xám, sự sáng tạo của người đã nghĩ ra. Xin phép dùng sự sáng tạo của người khác, 1-2 lần thì cũng bình thường nhưng đến 5-6 lần thì phải chăng có vấn đề? Là nằm không rồi hưởng công sức của người khác?

  Còn về phần Muối thì chắc chắn Muối không có lỗi, cứ buồn vì câu chuyện mình thích dính nghi án thôi, còn đâu đừng nghĩ nhiều quá.

 12. Mình không giận Muối, còn phải cảm ơn Muối vì đã thẳng thắn và còn dịch cả thông báo của tác giả cơ. Không giấu diếm là chuyện tốt, bản thân là người đi dịch cũng chẳng thể lường được truyện này, cố gắng lên Muối nhé

 13. Theo quan điểm cá nhân thì việc tham khảo để tìm ra ý tưởng viết văn là chuyện rất bình thường, cũng như khi minh viết luận văn tốt nghiệp, phải đọc và tham khảo từ nhiều nguồn từ đó mới tự viết ra cái của mình, không thể đảm bảo là khác hoàn toàn nhưng nó dựa trên sự đúc kết và có thêm thắt quan điểm cá nhân của mình nữa… một thiết lập công thụ một bối cảnh thì theo mình không thể nói chắc là đạo văn được, vì có hàng tá bộ có những thiết lập tương tự nhau… mình thường thích motif công thụ thế này thì sẽ tìm các truyện có motif đó và tìm ra rất nhiều. Còn về nội dung của bộ Địa ngục người sống, tui chưa xem bộ phim kia mà tác giả nói đến nhưng tui cũng thấy tác giả giải thích có tính thuyết phục, nếu như 1 bộ đạo thì khi thêm thắt vào 1 ý tưởng sẽ dẫn đến lỗ hổng, nhưng ở đây từ nội dung cách suy luận và cách viết của tác giả đều chặt chẽ không chê vào đâu được. Tui cũng thấy tác giả có nhiều tác phẩm nhưng lượng tương tác không nhiều như App, thì tui nghĩ hoàn toàn có thể giải thích dựa trên thị hiếu người xem, vô hạn lưu là 1 thể loại khá hot gần đây nên việc bộ truyện hay như vầy có lượt người xem cao là dĩ nhiên thôi. Những yếu tố này đều không thể nói lên được điều gì. Dù kết quả có như thế nào thì hi vọng Muối cũng sẽ không buồn, tui nghĩ bản thân kết quả không quan trọng bằng trong lòng mình nghĩ thế nào, tác giả đã đưa ra những lập luận và bằng chứng rất rõ ràng chứ không chỉ bằng lời nói suông giải thích cho bản thân. Yêu Muối ❤ ❤ ❤

  1. Bạn so sánh không đúng nhé, khi viết luận mà có tham khảo thì phải ghi (tác giả, năm) ngay sau ý tham khảo hay đánh số theo IEEE và bên dưới phần tltk phải ghi đúng quy cách, không thì cũng là đạo văn.
   Trong truyện mà không có ghi rõ có tham khảo thì rõ là đạo rồi chứ bình thường chỗ nào?

   1. Ở đây ý mình là mình thấy tác giả cũng nhắc đến đã tham khảo và lấy ý kiến từ đâu, mình lấy nó so sánh với việc làm khóa luận thôi bạn… Tác giả cũng công khai minh bạch những phần đó mà?
    Đây là quan điểm về mặt cá nhân của mình mà nói thôi, mình cũng không nói nó quá khách quan mà?

 14. Ôi trời, tan nát cõi lòng. Mong có kết quả chính thức là truyện không phải đạo. Bộ vô hạn lưu lần đầu đọc hợp ý đến vậy, Muối lại dịch rất hay nữa. Hi vọng tác phẩm này đích thị là 1 tác phẩm hay thuộc về tác giả. Cảm ơn Muối rất nhiều

 15. Đọc bảng màu xong sang chấn tâm lý. Các bộ phim khác thì không biết sao chứ Địa ngục người sống thì khả năng cao là đạo rồi ಠ_ಠ

 16. Cả năm mới đọc được bộ truyện hay thế này mà lại dính phốt mình k tin nổi luôn ấy , Muối cố lên nha đây đâu phải lỗi của Muối đâu

 17. Mình rất thích bộ này mà giờ như này tiếc ghê. Cảm ơn Muối đã bỏ công sức dịch trong thời gian qua, mong Muối đừng buồn

 18. Không ai trách Muối đâu. Nếu truyện đạo thật mà Muối phải khoá hoặc xoá truyện thì mình thấy uổng cho công Muối dịch thôi. Muối đâu có lỗi trong chuyện này. Thật ra mình cũng bị sốc khi nghe tin truyện này là đạo văn. Đây là tác phẩm đam mỹ mình thích nhất và cũng là truyện duy nhất mình đu từ khi chưa hoàn. Nhưng biết làm sao bây giờ, nếu đạo thiệt thì phải tẩy chay thôi, chỉ tiếc cho công sức và thời gian của Muối.

 19. Tui thích truyện này lắm và tui hơi buồn và thất vọng là những tình tiết tui tâm đắc nhất trong truyện đều là những tình tiết tác giả vay, mượn từ người khác 😦

 20. Uầy, giờ chỉ có chờ bên kia ra quyết định thôi, chứ mình bàn tới bàn lui thì cũng chả đi tới đâu. Muối cũng đâu ngờ có chuyện này, nên không có gì phải xin lỗi đâu.

 21. Còn mấy chương nữa là mình đọc xong truyện tiếc ghê ý QAQ. Mà cô Muối ơi k sao đâu cô chỉ là dịch truyện lại mà, với tg cũng chưa nhận (mặc dù k biết có đạo hay k) nên cô đừng hoang mang nha ^^. Cô có thể nhân diệp này nghỉ ngơi lấy sức nè rồi quay trở lại và lợi hại hơn kkk. Cuối cùng tui lót báo để xem kết quả bên đấy thui. Mong mọi chuyện sẽ ổn QAQ

 22. Không ai trách Muối đâu, đâu phải lỗi của Muối. Thật ra tui thích App diễn viên phim kinh dị lắm cũng hi vọng đây không phải là đạo văn. Mong chờ thông báo chính xác! ❣️❣️ Muối ơi cố lên!

 23. Mình là một người vote có nên cũng xin được chia sẻ ít ý kiến.

  Trước tiên mình phải nói là mình hoàn toàn dựa theo cảm nhận của mình sau khi đọc những thông tin ở trên chứ không phải là dựa vào căn cứ pháp luật nào cả. Mình rất thích thiết lập ở truyện này, thụ yêu nhân cách phụ của mình, cầu mà không được, mong muốn quá lớn nên vào app để kiếm đủ điểm đổi thể xác cho công, khi nghe đây không phải thiết lập tác giả nghĩ ra mình đã rất buồn. Đọc kha khá tự công tự thụ và kinh dị vô hạn lưu thì mình không nghĩ đây là thiết lập chung của thể loại và phổ biến nhiều người sử dụng (như kiểu thiết lập ABO, không gian linh điền,…). Hơn thế nữa còn đạo cả chi tiết đi bác sĩ tâm lý các thứ nữa, đây chỉ là chi tiết nhỏ, không mấy quan trọng mà cũng phải đạo luôn.

  Về phó bản “Địa ngục người sống”, mình đã xem phim Platform rồi, nói thật vừa đọc chương đầu phó bản đã ngờ ngợ thấy thiết lập rất giống luôn, đọc đến cuối chương tác giả cũng giải thích và cảm ơn các thứ. Quả thực là giống nhau rất nhiều từ thiết lập, các chi tiết phụ, tuyến hành động, kết quả… Hồi đọc mình cũng nhắm mắt bỏ qua vì “đằng nào tác giả cũng cảm ơn rồi”. Hôm nay đọc bảng màu lại chợt nghĩ chẳng lẽ cứ cảm ơn là muốn lấy cái gì thì lấy à.

  Truyện này quả là rất hay nhưng phó bản 1 và 2 thực ra khá bình thường có nhiều chỗ khiên cưỡng, buff công thụ quá đà, cốt truyện đơn giản phổ biến, vẫn chủ yếu là đánh đấm, các phó bản về sau tác giả mới viết hay dần lên. Đến phó bản “Địa ngục người sống” là phó bản theo mình thấy là hay nhất nhiều ẩn dụ và ý nghĩa nhất.

  Với quá nhiều thứ giống nhau rõ ràng như này mình không thể bịt tai trộm chuông nói rằng nó không đạo được. So ra như này thì thấy Em của thời niên thiếu ấy hay Tam sinh tam thế, Kim bài đả thủ còn là đạo ít đấy.

 24. Các thể loại mình coi, cái màu cũng giống giống nhau, thậm chí khi coi mở đầu là đã biết kết quả, đoán được chuyện gì sẽ xảy ra hết. Cái mình quan tâm ở đây là cách hành văn, câu chữ, tiểu tiết nhỏ để tạo nên hứng thú khi đọc truyện. Mình thấy tác giả đã rất thành công trong việc làm những điều này. Có bạn nói thế giới đầu rất non tay chỉ dùng bạo lực, thế giới sau thì ổn hơn. Mình không biết bạn có coi vô hạn xuyên không? Thế giới đầu thường là thế giới đơn giản, nên nó sẽ không lắt léo, chứ mấy thế giới đầu đã khó nhằn mà nhân vật truyện mới vô bỡ ngỡ đã qua được hết mới gọi là vô lý. Nói về ý tưởng, khi đọc quá nhiều, mình thấy mọi chuyện đều hai hao nhau. Mình nghĩ không phải đạo văn, đó là ý kiến của mình.
  Và mình chắc chắn một điều là Muối chẳng sai gì trong việc này, mình cũng rất thích đọc thử các tác giả mới, rất thích cùng tác giả chậm rãi trưởng thành, truyện Muối chọn đều rất thú vị, khi vô truyện này, vì là tự công tự thụ nên hơi rén, nhưng vì editor là Muối nên mới dám vô đọc.
  Đừng lo lắng và suy nghĩ nhiều về chuyện này.
  Bất kể mọi chuyện ra sao, mình cứ vẫn giữ vững niềm tin vào bản thân là được.

 25. Đây là bộ đầu tiên tui nhảy được đó giờ tui hổng thích tự công tự thụ 😦 nghe tin này tự nhiên buồn ghê luôn … Nhưng mà cảm ơn Muối đã dịch và Muối hổng có lỗi gì đâu nè ❤

 26. Mình nghĩ là Muối không có lỗi. Với Muối đã xử lý ngay bằng cách khóa truyện và đưa thông báo giải thích và dịch rõ ràng vậy rồi. Nên đừng áy náy quá.

 27. Cố lên c ơi, chuyện đạo hay không cũng đâu phải chuyện mình dự đoán đc, em thấy có nhiều truyện có motip và cốt cũng tương tự nhau nhưng người ta cũng có đả động gì tới nó đâu. Chuyện đạo này mình cũng không biết đc có chính xác hay không, phải chờ bên đó cho ra kết quả chính đáng. Nói chung là dù có kết quả tiêu cực thì c cũng đừng buồn quá, trong chúng ta đâu ai biết đc tương lai xảy ra chuyện gì. Cố lên nhé c, độc giả của nhà vẫn luôn đi cùng với c ❤️

 28. Muối ơi, gửi tới cậu một cái ôm qua mạng. Cảm ơn Muối đã rất tâm huyết và nghiêm túc với độc giả bọn tớ. Cảm ơn cậu nhiều lắm.

 29. Đầu tiên mình muốn cảm ơn Muối vì bạn đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức cho việc dịch truyện. Thật sự truyện bạn dịch mượt lắm luôn, chắc chắn khi bộ Hình xăm xuất bản mình sẽ mua một bộ về ủng hộ Muối.
  Còn về vụ việc đáng tiếc này, mình cũng nghĩ không phải lỗi do Muối đâu, vì chẳng ai muốn truyện mình dịch dính phốt đạo văn cả.
  Tiếp theo mình muốn chia sẻ ít ý kiến về vụ việc này. Thật sự là mình chưa đọc hết bộ App, mới đọc được 1/2, cũng chưa từng xem bộ phim mà được cho là bị đạo kia, nên mình không thể khẳng định chắc chắc bộ App có đạo hay không. Nhưng mình thấy khá vô lý về cái truyện lấy cùng một bối cảnh, cùng một thiết lập, chi tiết giống nhau nhưng lại được tác giả nói là linh cảm sáng tạo. Và cũng chẳng thể có việc cứ gửi một hai lời cảm ơn là có thể được. Hầu hết các bộ truyện mà lấy bối cảnh từ bộ truyện hay phim nào đó thì chẳng thể nào gọi là tái sáng tạo theo lời tác giả nói được.

 30. Mình đã đọc nhiều truyện nhà Muối và mình luôn cảm ơn nhiều vì đã dịch truyện. Mình thấy Muối đã xử lý rất tốt việc này và Muối ko có lỗi trong việc này.❤️

 31. Thật sự thì tôi thích bộ này. Tôi còn đang đợi baba Thẩm Dật về với mama. Phốt đạo văn giờ đâu đâu cũng có, gặp phải trường hợp này mọi người đều hoang mang. Nhưng nói gì thì nói, tôi giữ vững niềm tin của mình rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi. Yêu thương Muối nhiều. Cố lên nhé Muối! Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!.

 32. Hiếm khi bình luận, nhưng mình muốn đăng chỉ để nói, đây không phải là lỗi của bạn và cũng không cần vì nó mà cảm thấy có lỗi hay xấu hổ.

  Mong Muối cố lên nhé.

 33. Thương hết sức, thương công sức bạn bỏ ra, lỗi ko phải ở bạn mà. Phát hiện thì ngay lập tức có trạng thái ngăn chặn, bạn quá tuyệt vời. Đừng buồn nhé, chỉ là một cái phết nhỏ trên bức tranh cuộc đời, ko cần phải lo sợ hay tội lỗi gì đâu Muối ơi. Cố gắng vượt qua những cảm xúc tiêu cực để trở thành Muối ngọt nhé.

 34. Huhu làm hết hồn luôn, thấy truyện bị khóa mà tui tưởng wordpress nhà Muối khóa luôn chứ, tuy k đọc bộ App kinh dị nhưng t thích bộ Tra thụ lắm mà bị khóa chắc khóc TT^TT

 35. Tội Muối, Muối chỉ dịch thôi mà chứ đâu biết, nghe tin xong Muối khóa truyện ngay lại là quá tuyệt rồi mặc dù có chút buồn, tui đang định cày lại để đợi phiên ngoại. Dù rất thích truyện và hành văn của tác giả nhưng không thể phủ nhận mấy tình tiết nêu trên rất giống, như lúc xem xong Địa ngục người sống t vô tình xem đượ review bộ phim kia nhưng có một vài tập phim tác giả cũng có nói tham khảo ở trong những phim kinh dị nổi tiếng như trong Ngôi nhà 1552 mà tác giả đã nói, chỉ có điều nếu thấy sự đây là đạo phẩm thì tui phải từ bỏ bộ này thôi, hiu hiu hiu

  1. Nhưng thật sự thì t chỉ đồng ý nếu có thực sự giống chỉ giống nhất tình tiết trong tập địa ngục người sống với phim hổ sâu đói khách và tơ nhện hồ sen gì đó thôi, còn nếu là đạo ý tưởng từ hai truyện của tác giả bên Trung thì t thấy không dúng lằm. Mặc dù motip này là lần đầu tiên t đọc, khá mới mẻ nhưng người chung ý tưởng với nhau không hiếm, kiểu như trước kia ,mấy bộ xuyên thư hay khoái xuyên mới xuất hiện rồi về sau trở nên phổ biến vậy, Chỉ là sự bão hoad của thị trường thôi. Bên “Rạp chiếu phim kinh dị” là bị ép buộc, làm nhiệm vụ để đổi mạng, không làm sẽ chết, còn APP thì là do nguyện vọng, hoàn toàn do con người chủ động, có thể lựa chọn làm và không, làm tốt có thưởng, không tốt bị phạt, dù chưa đủ nguyện vọng nhưng nếu không muốn làm nữa hoàn toàn có thể thoát app, và nếu xong nv 1 muốn có nv 2 thì vẫn có thể ở lại.

Nói gì đi các bạn ( ´ ▽ ` )ノ

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.