[Đây là một bài tâm sự]

05/01/021: Đôi lời về app ở trên, đôi lời tâm sự về chặng đường 6 năm ở dưới. Mọi người tùy tâm đọc. Chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng :”D

Thực tình mình không muốn đăng quá nhiều thứ không phải chương mới của truyện, hy vọng đây là lần cuối trong khoảng thời gian này. Mình sẽ cập nhật truyện trong thời gian tới. Các bài đăng cũ mình sẽ ẩn đi cho bớt rầu lòng. Cảm ơn mọi người nhiều.

Về App

Cảm ơn những ý kiến đóng góp của các bạn, hôm nay mình mới có thời gian vào lại blog. Hầy.

Mình xin nói qua ý kiến của mình về bộ App.

Để mà nói, với những dữ kiện mà tác giả đưa ra cũng như những dữ liệu phản bác, và cùng với hy vọng của một người yêu quý bộ truyện, mình có niềm tin rằng tác giả không cố-tình-đạo, nếu có vấn đề thì có thể do tác giả đã không lường trước được việc mượn quá nhiều ý tưởng dẫn tới sự việc này. Tất nhiên mình không nghĩ hành động này là đúng, không ủng hộ.

Vì mình là một đứa khá cảm tính, thường thì khi tiếp thu thông tin thêm, với suy nghĩ cảm tính, mình sẽ đưa ra những luận điểm để bảo vệ cho thiên kiến đó. Vậy nên mình vẫn rất muốn tham khảo ý kiến của mọi người để có cái nhìn khách quan nhất, đó là lý do mình muốn mở poll lần này. Thực tình mình cũng không có ý định đổ trách nhiệm cho ai, hay nhằm mục đích tẩy trắng cho ai :”D

Cá nhân mình muốn kết thúc mọi việc trước thềm năm mới, nhưng cuối cùng do nhiều vấn đề cá nhân, cũng như muốn nghe thêm ý kiến từ mọi người nên mình kéo dài đến bây giờ.

Mình đã đọc các góp ý của các bạn và đọc rất kỹ, cảm ơn các bạn rất nhiều, cảm ơn những lời động viên, góp ý chân thành và suy nghĩ cho mình đến vậy. Dù thật lòng mình rất tiếc nhưng mình quyết định sẽ tiếp tục khóa truyện.

Quyết định sao để không thấy thẹn với lương tâm, để không hối hận đúng không nào. Mong mọi người có thể hiểu cho mình.

Dưới đây là tâm sự của mình, mọi người không cần nhất thiết phải đọc, thực ra mình muốn tâm sự về hành trình của mình, của blog này rất nhiều lần trước kia, nhưng cứ gõ rồi lại xóa, sợ mọi người cho rằng mình bán thảm. Mình chỉ muốn nhân cơ hội sang năm mới nhìn lại thôi, hy vọng không đi theo chiều hướng tiêu cực hoặc bị hiểu nhầm :”D

Tâm sự dàyyyyyy

Cũng vừa rồi, mình nhận được rất nhiều câu hỏi là mình edit/dịch đam mỹ vì đam mê hay vì danh tiếng.

Mình bắt đầu edit đam mỹ vào năm 2014, mục đích ban đầu của mình là muốn tìm hiểu về công việc edit này, cũng như giết thời gian, mình nghĩ thay vì cứ đọc truyện xem phim thì nên làm gì có ích một chút, vậy là mình bắt đầu edit đam mỹ.

Năm đó mình không định sẽ đi lâu dài, nên chỉ bắt đầu với những truyện ngắn 10 chương, 30 chương, thời gian đầu mình quanh đi quẩn lại với các bộ ngắn như vậy.

Mình nhớ thời điểm ban đầu tìm nguồn raw rất khó, những bộ truyện ưng ý đều có các bạn khác làm rồi, nên mình tìm những bộ ít hay hơn, của các tác giả ít nổi hơn. Mình tìm truyện cũng rất cảm tính, thường thì đọc vài dòng đầu là quyết định sẽ theo đến cùng, bất kể nó thế nào.

Bước ngoặt lớn nhất là vào mùa hè năm 2015, đó là một khoảng thời gian khủng hoảng của mình. Vì muốn trốn chạy khỏi thế giới thực nên mình cắm đầu vào edit đam để giết thời gian, để tìm cái gì đó chứng minh mình không vô dụng. Đến giờ chỉ còn lác đác vài bạn theo mình từ dạo đó, đó là khi mình làm Trọng sinh chi tự do, Capgras, Bản tình ca nhỏ, đều đặn 3 chương mỗi ngày, một tháng ngót nghét 90 chương. Mình cứ cắm đầu như vậy để bản thân không trở nên vô dụng.

Mình vẫn luôn đi theo con đường này, không nhảy vào bộ nào của tác giả quá nổi tiếng, vì cảm thấy nên để cho những người tài năng hơn thực hiện. Mình tự lượng sức mình, chọn những tác giả nhỏ, theo chân tác giả nếu hợp giọng văn. Các bạn để ý sẽ thấy truyện nhà mình phần lớn đều theo chân tác giả, Chung Hiểu Sinh, Thỏ, Bất Vấn Tam Cửu… đều như vậy.

Ban đầu mình có muốn danh tiếng không?

Có. Khoảng thời gian đầu mình rất vui khi được nghe mọi người nhắc tên, mình cũng từng rất tự hào về blog nho nhỏ này. Dù sao mục đích của mình cũng chỉ là chứng tỏ với chính bản thân mình rằng mình không vô dụng, mình vẫn nên sống.

Nhưng mình chưa bao giờ muốn nổi trội.

Mình nhớ có một lần cách đây cỡ 3 4 năm, mình từng khoe về lượt view một tháng ở nhà mình khi đi bình luận dạo, hồi đó mình tự hào lắm, mình cũng có chia sẻ rằng vì mình không biết ăn nói nên thường chỉ đọc các bạn trong nhà bình luận với nhau. Nhưng bẵng đi một thời gian mình vô tình đọc được một bình luận bóp méo lời mình nói, vì quá lâu nên mình không còn nhớ chính xác lời bóp méo kia thế nào, nhưng đại ý là phóng đại lời mình lên, trở thành cái gì đó kiêu ngạo và coi thường bạn đọc lắm.

Đó là lần đầu tiên mình ý thức được, thì ra một lời nói bình thường, qua lăng kính khác, nó cũng sẽ mang lại thái độ khác, tiêu cực hơn.

Từ đó mình bắt đầu sợ chia sẻ về blog của mình, sợ chia sẻ cảm nghĩ với mọi người. Được mọi người nhớ đến và nhận ra đương nhiên rất vui rồi, nhưng hơn cả là mình thấy sợ và áp lực nữa.

Dần dà, ngay trên trang facebook của mình cũng không còn dám nhắc tới blog nữa :”D. Fanpage mình lập ra để mọi người tương tác cũng bỏ ngỏ sau vài bài đăng. Mình lặng lẽ bỏ theo dõi các group liên quan đến đam mỹ để không phải nghĩ ngợi tiêu cực. Mình chỉ còn hoạt động trên blog này mà thôi.

Vậy mình edit đam vì đam mê à?

Mình không dám nói là đam mê, nghe nó lớn lao và mơ hồ quá, ban đầu là thích, sau này chỉ đơn giản coi đó như thói quen và trách nhiệm. Đọc được một tác phẩm thú vị, muốn chia sẻ với mọi người, cố gắng không bỏ dở. Làm gì đó để mình không vô dụng. Trải qua một chặng đường dài, đến hiện tại mình chỉ nghĩ đơn giản có vậy mà thôi.

Mọi người biết không, mình cũng từng đôi co với các bạn đọc trong nhà, bảo vệ các đứa con nuôi tinh thần một cách cực đoan. Mình cũng mắc sai lầm, cũng có tham sân si. Và sau mỗi lần tranh luận mình vẫn tự dằn vặt rất nhiều, thấy có lỗi, đáng ra khi đó nên nói chuyện nhẹ nhàng hơn, đáng ra khi đó không nên hiếu thắng như vậy, đáng ra nên xin lỗi khi mình sai. Nói ra không biết có ai tin không, nhiều lúc đêm sắp đi ngủ mà mình vẫn bật dậy vì đột nhiên nghĩ tới những lần cãi vã không hay từ nhiều năm trước và áy náy :”D

Khoảng thời gian vừa rồi thực sự rất tệ, trước kia blog là nơi mình tìm đến để thoát khỏi áp lực cuộc sống, thì bây giờ nó lại thành áp lực của mình. Mình đột nhiên không còn chỗ để ẩn náu nữa. Nhưng cứ ì trệ mãi không phải là cách, cuộc sống vẫn buộc mình phải đối diện.

6 năm rưỡi, mình từ một đứa trẻ trâu và hiếu thắng đã trưởng thành hơn rất nhiều, và mình vẫn còn cần phải làm nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn để hoàn thiện bản thân mình, trau dồi khả năng cho mình. Mình không biết mình còn đi được bao xa nữa, có thể sẽ dừng lại khi các dự án hiện tại hoàn thành, cũng có thể sẽ bước dài hơn.

Nhưng dẫu thế nào thì mình cũng muốn cảm ơn các bạn, một lời cảm ơn từ đáy lòng mình, cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng mình, dù là người cũ hay người mới, dù bạn đọc từng xuất hiện hay chỉ trong âm thầm lặng lẽ, dù là khách vãng lai hay bạn đọc quen thuộc, thì vẫn cảm ơn các bạn rất nhiều, vì đã cùng mình đắp những viên gạch xây dựng lên blog ngày hôm nay.

Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Mình rất thích câu hát mở đầu bài “Điều gì khiến mình gặp được người như bạn”, thích đến nỗi biến tấu lời hát một chút làm lời tựa cho blog này và để suốt 4 năm qua.

“Mình chỉ là một hạt muối trong vũ trụ, phiêu bạt giữa biển đam mỹ mênh mông.

Tình cờ lạc vào tim ai đó, mong sao không rời xa.”

Chỉ hy vọng có thể dùng chút sức mọn của mình, đóng góp được gì đó, mang lại niềm vui cho mọi người.

Chỉ hy vọng có vậy mà thôi.

Yêu thương.

53 thoughts on “[Đây là một bài tâm sự]

 1. Chỉ muốn nói là yêu Muối lắmmm, yêu truyện Muối làm, yêu Muối, nên mong Muối đừng quá bận tâm đến những lời không hay bên ngoài nhé 😊

 2. Blog này tui fl cũng khá lâu rồi, gu của tui giống như Muối vậy á. Mong là bạn chủ nhà đừng nghĩ nhiều nữa năm mới hi vọng bạn vui vẻ nhiều hơn nhen 💌

 3. Chúc Muối năm mới an yên, thật nhiều niềm vui. Cảm ơn Muối đã luôn edit những bộ truyện thật sự hay và ý nghĩa 💐.

 4. Thương Muối ❤
  Chúc Muối năm mới nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui nhé ❤ Chuyện gì buồn thì cứ gác lại đừng nghĩ nhiều cho phiền lòng nè

 5. Nói thật bộ App tui không đọc vì không hợp, nhưng biết bộ đấy đạo là do Muối nói, sau đấy Muối khóa luôn nhanh gọn lẹ, sau đấy Muối chỉ đưa ra dữ liệu về việc đạo hay không đạo trưng cầu ý kiến mọi người thôi vậy mà lại bị nói tẩy, đúng là miệng đời gì cũng nói được, Muối cố lên nhé, đừng để ý đến những lời đấy, à tui vẫn lót dép chờ bộ Chó dữ lâu năm nhé, yêu Muối❤

 6. Cũng phải theo dõi Muối tầm 4 năm rồi đấy. Không ngờ đã lâu đến vậy. Đọc cũng không biết nói gì, thôi thì chúc Muối sức khoẻ và an yên.

 7. Luôn yêu Muối😍😍😍, rất cảm ơn nàng đã dịch nhiều truyện hay như vậy mong sang năm mới Muối sẽ vui vẻ và may mắn hơn💋💋💋💋

 8. Happy New Year Muối nha❤️❤️❤️ Lần đầu tui biết nhà Muối là nhờ bộ Năm ấy tui mở vườn bách thú, thích từ cách hành văn đặc biệt, hài hước, lầy, đến câu chủ đề nhà Muối (thích nhất & nhớ nhất luôn). Mặc dù tui rất thích bộ App, nhưng vẫn rất tôn trọng ý kiến của Muối (quan trọng là tui kịp đọc xong trước khi nó bị khoá nên cũng không buồn lắm 😅). Hy vọng năm mới Muối sẽ tìm được nhiều bộ truyện hay hơn nữa, & các dự án mới của Muối sẽ luôn luôn hoàn thành một cách thuận lợi, thành công 🥰

 9. Yêu thương Muối. Hơn 6 năm là cả một chặng đường dài, blog và Muối đã ‘lớn’ lên cùng nhau… chỉ mong sau này nếu dừng lại, hy vọng Muối vẫn giữ blog đừng xoá nhe. Chúc Muối năm mới vui vẻ bình an😘😘

 10. Chúc Muối yêu năm mới vui vẻ
  Rất mong được đồng hành với M thêm một năm nữa

 11. Đầu tiên là chúc chị năm mới vui vẻ và an bình ạ.
  Sau đó là cảm ơn chị vì công sức chị đã bỏ ra dù cho là vì lí do gì đi nữa; cảm ơn những câu chuyện chị edit mượt mà mà nhờ đó em có một phương thức để thư giãn.
  Mong rằng không lâu nữa thì blog sẽ lại là chốn yên bình của riêng chị và những độc giả yêu mến chị chứ không còn là áp lực của chị nữa.
  Yêu thương chị 🧡💜💚

 12. Cảm ơn Muối đã dịch những bộ truyện rất hay (và hợp gu của mình ^^) ❤️
  Nhìn chung thì mình thấy bất kỳ chuyện gì cũng đều có đủ loại ý kiến này kia cả, vì mỗi người lại khác nhau mà. Bản thân mình thấy đã làm tốt rồi thì cứ take it easy thôi, nhỉ?
  Chúc Muối năm mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc ❤️❤️❤️

 13. Tâm sự vừa đáng yêu vừa đau lòng, nhưng tóm lại là chỉ có thể được viết ra bởi một người đã có độ trải đời nhất định và trưởng thành vừa đủ. Chúc bạn luôn tìm được niềm vui trong mọi lựa chọn của mình nhé!

 14. Chúc Muối năm mới vui vẻ 🎉🎉🎉
  Muối cứ làm những gì mình thích là được, không cần phải cảm thấy áp lực gì cả, mọi người ở đây vẫn luôn yêu Muối mà 🙆🏻‍♀️

 15. Chào Muối,

  Mình do thói quen từ hồi còn hay dạo forum ngày trước là để tránh loãng topic nên nếu không có ý kiến gì hay ngoài việc tán thưởng chủ đề đó thì sẽ chỉ để lại like cho bài viết. Vì vậy mà đến giờ mình đều sẽ like hết những gì mình thấy thích nhưng rất ít khi để lại lời bình. Mong rằng thói quen già cỗi không hợp thời này vẫn có thể gửi đến Muối rằng “Mình rất thích những gì đã đọc ở nhà Muối”.

  Mình hiện giờ cũng ở tuổi bị xoay vần bởi những lo toan của cuộc sống gia đình con cái, không còn thời gian tâm huyết với sở thích được nữa.
  Mình cũng từng đọc hết truyện này đến truyện khác, nhưng giờ đến đọc truyện mình cũng chỉ đọc được vài bộ cảm thấy hợp, không nhiều. Và riêng những truyện trong blog của Muối, mình vẫn còn giữ được sự ngóng trông từng lần chương mới xuất hiện. Thực sự cảm thấy hợp với cả văn phong và cách chọn truyện của Muối. Tiếc là không biết Muối sớm hơn nữa, biết Muối thì cũng là lúc mình đã bị vây quanh bởi cuộc sống bận rộn, nhiều lần phải bỏ bẵng đọc truyện nên còn nhiều bộ chưa đọc kịp. Mục tiêu của mình là dành thời gian đọc hết truyện trong blog của Muối đó 🥰
  Mình cũng từng làm blog cá nhân chia sẻ sở thích. Tiếc là muốn mở lại nhưng cứ lần nữa mãi, chắc khoảng thời gian mình bỏ blog đó cũng cỡ dài dài 6-7 năm gì đó không nhớ luôn. Vậy nên thực sự rất khâm phục sự kiên trì của Muối. Cá nhân mình thấy chăm lo cho cuộc sống cá nhân ngoài đời thực vẫn luôn là ưu tiên lớn hơn. Vì vậy không mong Muối sẽ mãi đăng truyện, đừng để mình bị quá áp lực bởi sở thích. Nhưng thực sự rất mong Muối đừng đóng blog, cho mình xin một chốn đọc truyện yêu thích êm ấm, mình vẫn luôn muốn đọc hết truyện trong blog của Muối, Muối à 😊

 16. Chưa biết đến Muối từ những mùa trước nhưng sẽ đồng hành cùng Muối trong những mùa sau. Dù là Xuân, Hạ, Thu, Đông, hãy luôn sống vui vẻ và tiến về phía trước nhé. Những tháng ngày nông nổi dại khờ, Muối đã vượt qua rồi.

 17. Yêu thương ❤. Sẽ luôn ủng hộ quyết định của Muối. Mong 2021 sẽ là một năm tốt đẹp hơnnn

 18. Em mới tới blog của chị không bao lâu nhưng chị tiếp cho em rất nhiều động lực những chuyện chị dịch. Em h vọng rằng vẫn tiếp tục được đồng hành thật lâu nữa với chị. Chúc mừng năm mới chị Muối. (Em toàn đọc truyện mà quên tương tác thôi, hì hì)

 19. Iu thưnnnnnn Múi nhìu. Dù ra sao thì vẫn ủng hộ Muối. Đơn giả vì Muối chỉ là editor có một số việc không phải luôn thuận lợi. Muối cũng chỉ là người bị kiên luỵ

  1. Gửi ngàn tim tới Muối ❤❤❤

   Mình mới biết tới nhà Muối tầm 1 năm trở lại đây thôi. Hồi đầu mới vào giới đam mỹ mình nào để ý ai là nhà dịch/edit đâu, cứ thấy văn án hay, văn phong edit/dịch mượt là đọc. Dần dà đọc nhiều bộ do Muối edit thì bắt đầu nhớ được Muối, từ đó cứ bộ nào hoàn mà mình thấy tên nhà dịch/edit là Muối là mình cực kỳ yên tâm nhảy hố =)))).

   Muối đã vất vả rồi, cảm ơn Muối nhiều vì mọi công sức của bạn. Chúc Muối năm mới tốt đẹp, vui vẻ, hạnh phúc nhé ❤

 20. Chúc Muối sang năm mới nhiều sức khỏe và may mắn. Mạnh mẽ lên, cuộc sống vẫn còn nhiều điều tươi sáng.

 21. Cảm ơn Muối nhiều nha, tui đâu biết Muối nghĩ nhiều dữ vậy đâu, nhưng tui khẳng định qua rất nhiều truyện tui đọc trên các nhà khác nhau thì bản edit của Muối thiệt là tuyệt vời, vì nó rất thuần Việt, mượt và không bị gượng. Mình cũng rất ngạc nhiên lúc xem list truyện Muối đã làm vì đúng là Muối rất bám tác giả, như chị 39 hay cả Chung Hiểu Sinh, có bao nhiêu truyện là gần như Muối thầu tất 😚 Có thể nói là, ấn tượng của một truyện có mạnh mẽ trong lòng người đọc hay không phụ thuộc phần nhiều vào cách editor truyền tải lại, nên bảo là mình mê truyện 39 vì Muối dịch hay cũng đúng luôn á. Đọc là biết dịch có tâm có sức như nào luôn.
  Mình cũng như mọi độc giả nếu nghe tin truyện mình đọc là đạo phẩm hoặc thấy bảng màu của truyện đều sẽ thấy rất hoang mang thất vọng, và mình tin rằng, Muối cũng là một độc giả và vì thế nên mình tôn trọng quyết định của Muối, vì đây là bản dịch của Muối mà :33
  Chúc Muối vui vẻ, bình an và sức khỏe nha 🌻🌻🌻

 22. Em theo nhà muối từ khi học lớp 10. Biết nhà Muối qua bộ Tô Duy, ới nay đã là gần 5 năm rồi. Túy tử, Thi thê, Giai cong, Bách thú, Thịnh thế, Hân Hoan, Hình xăm, Tinh tinh, App…. Em luôn để chế độ follow thông báo đặc biệt để Muối đăng bài là vào xem. Nhà nhỏ của Muối, những hũ chanh vui vẻ, ấm áp luôn là động lực của em. Em biết là Muối ấm áp lắm, vì giọng văn của Muối truyền cho em sự ấm áp cũng y như thế.
  Em chỉ mong Muối biết rằng, độc giả của Muối cũng rất thương yêu Muối. Nếu mệt thì hãy cứ nghỉ ngơi, em sẽ luôn là fan trung thành của Muối. Chuyện cũ đi qua, may mắn sẽ tới Yêu thương. ( ◜‿◝ )♡

 23. Yêu Muối nhiều, nghe Muối nói giờ blog nhà mình không còn là nơi giải tỏa mà dường như trở thành gánh nặng, mình rất buồn. Mọi người lên đây để giải tỏa, để thư giãn, nhưng nó cũng đơn giản là nói để mình giải trí thôi, mong Muối không biến nó thành trách nhiệm và đổ hết về mình như thế, rồi khiến bản thân Muối stress.

 24. Bất kể là gì thì những lúc khó khăn những lúc mệt mỏi trong quá khứ điều đã qua rồi, mình tin tương lai sẽ còn nhiều thứ tươi đẹp hơn,nên hãy cứ về phía trước Muối ạ quá khứ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Ai mà chẳng có thời trẻ mơ hồ bồng bột dại dột hay sốc nổi biết mình về quá khứ mới đáng quý. Mình hy vọng năm mới Muối sẽ có nhiều niềm vui hạnh phúc nhé. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân nhiều nhé. ❤️❤️❤️

 25. Chào năm mới❤
  Theo dõi muối không lâu. Cũng chỉ vài năm trở lại đây. Nhưng thích muối lắm. Dù có thể sẽ không sâu đậm như các bạn theo dõi bạn từ đầu, nhưng lòng ngưỡng mộ và yêu thích muối là rất lớn. Muối edit truyện thấm lắm. Cố gắng nhé Muối! Nếu stress quá, bạn hãy thư giãn một thời gian. Ai cũng có khoảng thời gian khó khăn cần nghỉ ngơi để phục hồi lại mà. Yêu Muối❤
  Good luck for you 🍀

 26. Yêu Muối.❤ Cám ơn Muối về tất cả.
  Đọc hết bài blog này, mình chỉ hy vọng Muối sang năm mới học được cách trân trọng những điều đáng trân trọng và buông bỏ những thứ không cần thiết. Hy vọng điều này giúp Muối giảm được những suy nghĩ tiêu cực, áp lực và có cơ hội tìm được nhiều niềm vui hơn.
  Mình thật sự cảm thấy buồn và tiếc khi Muối vì một ai đó không quen biết mà học cách im lặng, che giấu đi thứ mà đáng lẽ ra nên rất tự hào. Chiếc blog này và những đọc giả tương tác với Muối, điều là những niềm vui. Nhưng tự hào hay không, áp lực hay không thì chỉ có Muối là người có thể đánh giá điều đó với chính bản thân Muối. Nên mình sẽ hy vọng và cầu chúc cho Muối. Muối biết đó, trên cuộc đời này không ai là hoàn hảo, không ai là không có người ghét, một lời nói có quá nhiều cách để nhìn nhưng người ghét mình thì mình vẫn có thể thở và quan trọng là mình vẫn có thể vui vẻ với những người thích mình. Có những người sẽ luôn giành những lời nói tích cực cho Muối, đừng quên nhé!
  Về App, mình tôn trọng quyết định của Muối và thật ra thì mình cũng… ahaha không là nghĩa địa gì. Mình chờ truyện từ ngày đầu Muối mới làm văn án và đến khoảnh khắc đọc tin thông báo đầu tiên về việc lùm xùm này rồi Muối khoá truyện mình đều hoang mang như nhau. Cơ mà túm vái lại là, mình thuộc trường phái chỉ đọc truyện không đọc drama. Cốt truyện mới lạ, và lúc mình hóng chờ ngày hoàn cho đến khi drama bộ này xảy ra mình vẫn luôn thấy có rất nhiều bạn đánh giá bộ này RẤT HAY, thì việc tẩy trắng tẩy đen gì đó về tác giả quan trọng đến vậy sao??? Uhuhuhu, mị thật sự là dùng cả thanh xuân để chờ đó. T_T Muối thật sự vì những người XXX, YYY nói ba cái lời BCD đó mà khoá truyện sao?!?!?! Ahuhu, toai tôn trọng quyết định của Muối. Toai tôn trọng quyết định của Muối. Cơ mà… cơ mà…. cơ mà….haizzzz. T_T Truyện ơi gặp gỡ làm chuy, trăm năm biết có dziêng dzì hay hămmmmm uhuhu T_T

 27. Mình không biết nói gì hơn chỉ biết rằng Muối làm tốt lắm rồi. Làm việc gì cũng có áp lực, nếu thấy áp lực quá thì tạm buông xuống và nghỉ ngơi rồi lại bắt đầu lại hành trình mới. Chúc Muối luôn vui vẻ hạnh phúc và nhiều sức khoẻ ❤️

 28. Tui cũng biết đến muối được 4 năm rồi đó tuy gần đây mới lập ửod, nhưng mong cô biết rằng tui vẫn luôn bên và yêu cô nhiều

 29. Nói chân thành đến mức này rồi mà còn ai xỏ xiên cà khịa bạn nữa thì mình cũng chịu.
  Chúc bạn năm mới nhiều sức khỏe. Đừng quên chăm cho cả sức khỏe tinh thần nữa nhé.

 30. Cảm ơn Muối rất nhiều vì đã bỏ thời gian và công sức dịch những bộ truyện hay cho mọi người cùng đọc trong suốt thời gian qua ❤
  Biết đến Muối từ những ngày đầu đọc đam mỹ và cho đến nay Muối vẫn là một trong những nhà mà mình thích nhất. Chúc Muối luôn tràn đầy năng lượng tích cực, mệt mỏi quá thì hãy cứ nghỉ ngơi. Yêu thương nhiều 💕

 31. Nếu 1 fanpage nào đó share truyện mà ghi nhà làm là Muối. Sẽ thấy nhiều cmt đại loại như : Nhà Muối auto nhảy hố.
  Cảm ơn bạn vì đã mang đến rất nhiều câu chuyện hay tới cho độc giả.

 32. Cảm ơn Muối vì đã đưa mình đến những bộ truyện hay và đặc sắc, yêu thương Muối nhiều 💖

 33. *vuốt mặt* mình thuộc loại mười năm mới lên mạng một lần( nói quá) dù chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra nhưng thật muốn cảm ơn chủ nhà và chúc bạn Tết vui vẻ nhé!

 34. Cảm ơn bạn. Bạn cho mình hỏi bạn có tiếp tục PN ĐBLATXĐ không? Đã 5 năm rồi, nếu không bạn cho mình xin raw mình làm hộ bạn 2 chương còn lại nhé, có lẽ bạn đã bỏ rồi và mình cũng không muốn làm bạn thêm áp lực khi bạn đang có những dự án mới 🙂

 35. Gửi muối vài lời, rất tiết khi đến tân bây giờ mình mới đọc đc bài viết này. Cũng trể quá r đúng k nào. K biết bây giờ muối đã ổn hơn chưa? Nhưng mình chỉ muốn ns. Mình yêu muối rất nhiều và yêi blog này nhiều lắm. Dù lâu lắm r, muối k đăng chương mới, nhưng phím tắt vào blog này trong đt của mình chưa hề xóa. Vẫn mong mt ngày thấy muối quai lại vs mn( cũng có thể là k quay lại nữa 😔)

  Trong cs, k ai là vô dụng cả. Còn miện thiên hạ thì rất độc và tanh. Dù có lm gì họ cũng có cớ để xuyên tạc và ns xấu mình thôi. Muối hãy nhình những ng yêu thương muối mà đi điếp. Mà vương lên. Đừng nhình những con ng tồi tệ kia làm gì.

  Tính mình khá ngộ. Mình đọc truyện mình theo nhà nào mình theo bềnh bỉ lắm, cũng bảo bệ cực kỳ k muốn ai ns k tốt về nhà đó. Nhưng nhà mình theo rất ít, ít cực kỳ. Và trong số đó coa ngôi nhà nhỏ của muối. Nên muối hảy cố lên nhé. ❤️❤️❤️❤️

Nói gì đi các bạn ( ´ ▽ ` )ノ

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.